Tốt nghiệp đại học, cầm trên tay tấm bằng cử nhân, ai cũng mong có một công việc như ý. Vậy nhưng, không phải con đường nào cũng rải đầy hoa hồng. Trong thời gian chưa tìm được việc làm, nhiều tân cử nhân phải chấp nhận làm chân sai vặt trong những hàng quán. Đó là những cuộc mưu sinh đầy nhọc nhằn.
Nguyễn Xuân Hà đang phục vụ khách |
Thất nghiệp, làm… “tiểu nhị”
Một đêm đầu tháng Chạp, Quy Nhơn lạnh cóng. Chúng tôi tạt vào quán H.A ở khu chợ đêm. Có lẽ cái lạnh riết róng khiến người ta ngại ra đường, ngồi ở quán xá giữa trời đêm càng ngại hơn. Thế nên, quán chỉ lèo tèo vài vị khách. Thấy anh phục vụ đứng co ro, chúng tôi mời làm vài ly cho ấm người. Sau thoáng ngần ngừ, anh cũng miễn cưỡng ngồi xuống. “Nguyên tắc của quán là dù có gặp khách quen, tôi cũng không được ngồi cùng. Nhưng hôm nay ít khách quá, chắc bà chủ cũng không căng ke lắm”, anh phân bua.